Tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương Lớp 9

Đánh giá bài viết

Tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương Lớp 9

Hướng dẫn

Hocsinhgioi.com xin hướng dẫn các em lớp 9, tìm bố cục và tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương chương trình Ngữ Văn Lớp 9. Câu chuyện nói về tình cảm chung thủy vợ chồng rất hay và ý nghĩa.

Bài tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương

1. Bố cục chuyện người con gái Nam Xương

Các em có thể chia văn bản thành 3 đoạn như sau:

Đoạn 1: (từ đầu đến “cha mẹ đẻ mình”). => Nói về cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương, sự xa cách cửa 2 vợ chôngd vì chiến tranh, phẩm hạnh của Vũ Nương trong thời gian chồng đi vắng.

Loading...

Đoạn 2: (Qua năm sau… trót đã qua rồi). => Nói lên nỗi oan khuất và cái chết bi thảm của Vũ Nương.

Đoạn 3: Còn lại => Cuộc gặp gỡ kì lạ giữa Phan Lang và Vũ Nương trong động Linh Phi. Vũ Nương sau cùng cũng đã được minh oan, nhưng nàng phải chịu cảnh không trở lại nhân gian.

2. Tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương nàng là cô gái nổi tiếng có dung hạnh vẹn toàn, chồng là Trương Sinh tính tình hay ghen, Vũ Nương sắp sinh thì chàng lại phải đi lính.

Loading...

Khi chồng đã đi vắng Vũ Nương sinh con và chăm nom mẹ chồng như mẹ đẻ, mẹ chồng nàng vì nhớ thương con ngày càng ốm nặng rồi mất, nàng lo tang ma chu đáo. Để đỡ nhớ chồng, nàng hay đùa với con bằng cách chỉ cái bóng của mình lên vách và nói với con đó là cha Đản.

Trương Sinh trở về vô đau buồn ra trước cái chết của mẹ, bế Đản ra đến đồng đứa trẻ quấy khóc vì đứa bé bảo Trương không phải là cha Đản, cha Đản đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả. Trương nổi cơn ghen bèn đánh đuổi Vũ Nương đi, không ai có thể khuyên can được. Không thể thanh minh Vũ Nương đành nhảy xuống sông tự tận, lấy cái chết để minh oan cho mình. Nàng được Linh Phi vợ vua Nam Hải cứu.

Trương Sinh sau cái chết của vợ vô cùng thương xót. Một buổi tối Đản chỉ vào cái bóng trên tường, nói “Đấy cha Đản lại đến kia kìa”. Trường Sinh ân hận vì đã trách oan cho vợ mình những sự việc cũng đã muộn màng.

Dưới động rùa Vũ Nương gặp lại Phan Lang người cùng làng, nàng gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương lập đàn giải oan. Trương bèn lập đàn giải oan cho nàng, quả thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa dòng với cờ tán võng lọng rực rỡ cả bến sông thoắt ẩn thoắt hiện. Nàng từ biệt mãi mãi không thể trở về nhân gian.

Các em có thể tìm kiếm các bài soạn văn 9 ngay ở https://Hocsinhgioi.com/tag/van-9/

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

DMCA.com Protection Status