Tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con hổ có nghĩa Lớp 6

Tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con hổ có nghĩa Lớp 6
Đánh giá bài viết

Tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con hổ có nghĩa Lớp 6

Hướng dẫn

Các em hãy đọc qua truyện trung đại Con hổ có nghĩa trong chương trình Ngữ Văn 6 và tìm hiểu ý nghĩa truyện và hãy tóm tắt ý chính. Hocsinhgioi.com sẽ giúp các em giải đáp câu hỏi trên.

Tóm tắt, ý nghĩa truyện Con hổ có nghĩa

Tóm tắt truyện: Truyện Con hổ có nghĩa được kể gồm hai câu chuyện khác nhau đều về loài hổ.

Truyện thứ nhất: Một bà đỡ họ Trần người huyện Đông Triều một đêm nọ được hổ cõng vào rừng. Đến nơi bà hoảng sợ nhưng thấy một con hổ cái đang sinh nở khó khăn, bà bèn giúp hổ cái sinh con thuận lợi. Hổ đực mừng rỡ muốn báo đáp ân tình của bà bèn đào lên một cục bạc. Chính vì cục bạc đó mà bà sống qua được năm đó khi mùa mát thất bát.

Truyện thứ hai: Bác tiều tên mỗ ở huyện Lạng Giang làm nghề bổ củi, khi đang bổ củi ở sườn núi thì tìm thấy trong bụi có một con hổ bị hóc xương, bác tiều bèn giúp hổ lấy xương ra. Hổ muốn trả ơn bác tiều nên biếu con nai. Khi bác tiều mất, hổ đến viếng. Về sau mỗi lần giỗ bác, hổ lại đưa dê hoặc lợn biếu trước cửa nhà bác tiều.

Loading...

Ý nghĩa truyện Con hổ có nghĩa:

– Tác giả muốn mượn chuyện loài vật (loài hổ) như muốn nói về đối nhân xử thế giữa con người với nhau.

– Câu chuyện Con hổ có nghĩa tác giả xưa như muốn đề cao ân nghĩa trong đạo làm người, sống nên biết trước biết sau, có ơn cần trả và luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

Như vậy các em vừa tìm hiểu tóm tắt truyện và ý nghĩa truyện trung đại Con hổ có nghĩa, các em nhớ tìm hiểu thêm một số bài văn hay Lớp 6 bên dưới nữa nhé.

Loading...