Tóm tắt văn bản Đánh nhau với cối xay gió ngắn hay Lớp 8

Đánh giá bài viết

Tóm tắt văn bản Đánh nhau với cối xay gió ngắn hay Lớp 8

Hướng dẫn

Đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió của nhà văn Xéc-van-téc các em học sinh đang gặp khó khăn trong việc tìm bố cục và tóm tắt thì đây chính là Hocsinhgioi.com dành cho các em tham khảo.

Bố cục

Bố cục đoạn trích được chia làm 3 phần:

Phần 1: Nhìn thấy, nhận định về những chiếc cối xay gió

Loading...

Phần 2: Thái độ cùng hành động của mỗi người, quan niệm và cách ứng xử của mỗi người khi bị đau đớn

Phần 3: Xung quanh chuyện ăn,ngủ của 2 nhân vật.

Gồm có năm sự việc như sau:

– Nhìn thấy và nhận định về chiếc cối xay gió.

Loading...

– Thái độ cùng hành động của mỗi người.

– Quan niệm và cách cư xử của mỗi người khi bị đau đớn.

– Xung quanh chuyện ăn.

– Xung quanh chuyện ngủ.

Tóm tắt văn bản Đánh nhau với cối xay gió ngắn nhất

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Bài số 1

Đôn Ki-hô-te ước mở trở thành hiệp sĩ nên đã cùng học trò Xan-chô Pan-xa đi phiêu lưu nhằm tìm kiếm những kẻ ác thực hiện lý tưởng trừ gian diệt bạc như một hiệp sĩ thường làm.

Khi cả 2 đến cánh đồng Môn–ti–en, hai thầy trò gặp những chiếc cối xay gió khổng lồ. Mặc dù Xan- chô đã khuyên ngăn nhưng Đôn –ki-hô -tê vẫn một mực khẳng định phía trước là những tên khổng lồ. Đôn –ki –hô -tê lăm lăm ngọn giáo trên tay, một mình một ngựa xông vào chiếc cối xay gió gần nhất, phóng giáo đâm vào cánh quạt. Vừa lúc gió nổi lên, cánh quạt đã hất chàng hiệp sĩ ngã lộn xuống đất, trang bị ngọn giáo gẫy tan tành. Xan- cho ngay lập tức chạy đến cứu chủ.

Dù đau đến cỡ nào nhưng lão Đôn Ki-hô-te cũng không rên rỉ, không ăn uống gì và đêm đến thì thức trắng. Đôn ki-hô -tê một mực giải thích lí do bại trận của mình là do pháp sư Phơ-re-xtôn gây ra. Đến lúc đó thì hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

=> Đánh nhau với cối xay gió đoạn trích khiến người đọc bật cười với sự trái ngược của 2 nhân vật trong truyện. Đôn –ki-hô -tê khờ khạo nhưng lại toát lên phẩm chất đáng quý. Trong khi Xan- cho nhìn nhận được sự thật nhưng lại có những điểm cần lên án. Cả 2 tạo nên cặp nhân vật đây trái ngược và bất hủ của văn học.

Bài số 2

Đôn Ki-hô-te và Xan-chô-pan-xa là hai thầy trò cùng nhau phiêu du khắp nơi để tìm những kẻ ác trừ gian diệt bạo.Bỗng 2 người gặp rất nhiều những chiếc cối xay gió đang hoạt động, Đôn Ki-hô-te mừng rỡ vì đã có cơ hội thực hiện lý tưởng trừ gian diệt bạo, không khờ khạo như thầy của mình Xan-chô-pan-xa hiểu bản chất đó là những chiếc cối xay gió. Xan-chô-pan-xa ra sức can ngăn và khuyên rằng chẳng có những tên khổng lồ nào cả nhưng Đôn Ki-hô-te một mực khẳng định đó là những tên khổng lồ cần phải tiêu diệt Đôn Ki-hô-te còn cho rằng học trò của mình nhát gan và sợ sệt.

Bỏ ngoài tai những lời học trò can ngăn Đôn Ki-hô-te một mình một giáo lao vào những chiếc cối xay gió, khi quạt chuyển động lão ngã lăn trông rất buồn cười và bị một đòn đau điếng. Mặc cho đau đớn nhưng lão quyết không than thở và cho rằng là hiệp sĩ những chuyện như thế này là thường tình. Xan-chô-pan-xa mặc kệ ăn một bữa no say và ngủ ngon lành.

Hôm sau 2 thầy trò lại lên đường tìm kiếm giấc mộng trở thành hiệp sĩ của Đôn Ki-hô-te.

Bài số 3

Đôn Ki-hô-te và Xan-chô-pan-xa là 2 nhân vật có tính cách và suy nghĩ trái hệt nhau trong tiểu thuyết Đôn Ki-hô-te. Trong cuộc hành trình của họ có nhiều điều thú vị. Đôn Ki-hô-te lão quý tộc nghèo mê truyện nên đã quyết tâm trở thành hiệp sĩ, lão cùng với con người trở thành bạn đồng hành trong những chuyến phiêu lưu. Xan-chô-pan-xa béo lùn làm giám mã. Cả 2 cùng bắt đầu hành trình làm việc thiện, chiến đấu chống lại cái ác.

Khi gặp những chiếc cối xay gió lão cứ nghĩ rằng đó là những kẻ khổng lồ và lao vào tấn công ngay. Xan-chô-pan-xa hiểu rằng đó là những chiếc cối xay gió vô hại, hết lời can ngăn nhưng lão không nghe rốt cuộc nhận thất bại ê chề với những vết thương đau đớn.

Đôn Ki-hô-tê dù đau đớn nhưng không than thở.Xan-chô-pan-xa thì ăn uống no say. Cả 2 tiếp tục bắt đầu những cuộc hành trình mới.

Bài tóm tắt văn bản Đánh nhau với cối xay gió Lớp 8 là tư liệu tham khảo cần thiết để các em học sinh hiểu bài học hôm nay.

DMCA.com Protection Status