Home / Ngữ văn / Tóm tắt văn bản Lão Hạc lớp 8 ngắn nhất

Tóm tắt văn bản Lão Hạc lớp 8 ngắn nhất

Tóm tắt văn bản lớp 8 ngắn nhất

Hướng dẫn

Truyện ngắn Lão Hạc là một tác phẩm rất hay nói về con người trong xã hội cũ, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em lớp 8 tóm tắt văn bản Lão Hạc dựa theo các ý chính và nội dung trong văn bản.

Tóm tắt văn bản Lão Hạc ngắn

Lão Hạc truyện ngắn xuất sắc của . Tác phẩm truyện ngắn khá tiêu biểu của dòng hiện thực, nội dung truyện đã phần nào phản ánh được hiện trạng xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

Truyện kể về Lão Hạc, người nông dân chất phác, hiền lành. Lão vốn góa vợ và có một đứa con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lo cho người con trai mình. Người con trai lão do quẫn trí đã đăng kí đi làm ở đồn điền cao su ở miền nam. Lão sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mợ lão đã mẫt bao công sức để mua về. Nhưng một trận bão mà cả một sào hoa màu đã mất trắng. Lại bởi do một trận ốm nên bao nhiêu lão dành dụm đã mang ra dùng gần hết và vì lão cũng đã “tàn sức” rồi, người ta làm tranh hết việc của lão.

Lão có một tên là Vàng rất mực yêu quý, Lão buộc phải bán “người bạn” bấy lâu chờ người ta giết thịt để kiếm tiền sống qua ngày. Sau khi bán chó, lão càng thê thảm và tự dằn vặt mình ghê gớm.

Xem thêm:  Lý luận về chủ nghĩa xã hội của chủ nghĩa Mác - Lênin

Lão đã tự dành tiền cho đám ma của mình để không làm phiền đến láng giềng. Lão không nhận bất kỳ sự giúp đỡ của người khác và cuối cùng Lão chọn một cái chết bằng bả chó dữ dội và đau đớn. Lão làm thế là để trừng phạt bản thân mình đã làm cái việc dằn vặt, tội lỗi ấy sau những cực khổ.

Truyện phản ánh xã hội cực khổ và tầng lớp nông dân là những người chịu đựng nhiều nhất, truyện thể hiện qua lời kể của ông giáo và người đọc cũng cảm thấy hình ảnh tác giả trong câu chuyện.

Ngoài bài tóm tắt văn bản Lão Hạc học sinh xem thêm:

Số phận và tính cách Lão hạc

Ý nghĩa cái chết Lão Hạc

Check Also

hoc sinh gioi thumnail - Soạn văn Cô bé bán diêm Ngữ Văn 8

Soạn văn Cô bé bán diêm Ngữ Văn 8

Soạn văn Cô bé bán diêm Ngữ Văn 8 Hướng dẫn Soạn bài Cô bé …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *