Home / Ngữ văn / Tóm tắt văn bản Tức nước vỡ bờ lớp 8 (ngắn – hay)

Tóm tắt văn bản Tức nước vỡ bờ lớp 8 (ngắn – hay)

Tóm tắt văn bản lớp 8 (ngắn – hay)

Hướng dẫn

” là một tác phẩm vô cùng giá trị của , Tức nước vỡ bờ các em được học là đoạn trích từ tác phẩm trên. Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ đầy đủ và ngắn gọn nhất, các em cùng tham khảo dưới đây.

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ lớp 8

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” được trích từ tác phẩm “Tắt đèn” đã kể lại chuyện anh Dậu sau khi bị ngất xỉu sân đình, bọn tay sai sợ bị vạ lây nên đem anh Dậu trả về trong tình trạng thừa sống thiếu chết. vô cùng đau đớn với tính mạng của chồng lúc bấy giờ.

Khi anh Dậu còn chưa kịp ăn miếng cháo thì tên cai lệ và người nhà lí trưởng xông vào đòi bắt trói. Thái độ của bọn chúng chửi bới, mỉa mai rất hung hãn. Đối phó với tình huống trên chị Dậu đi từ nhún nhường, van xin đến phản kháng mãnh liệt. Ban đầu chị run run van xin, nài nỉ, chị hạ mình để bảo vệ chồng. Bọn tay sai vẫn không động lòng trước những lời van xin của chị Dậu. Sự ức hiếp của bọn chúng đã làm trỗi dậy sự phản kháng mãnh liệt của chị Dậu. Chị xám mặt lại và cách xưng hô với cũng thay đổi. của chị quyết liệt và nhanh như cắt, chị nắm lấy ngay gậy của hắn, túm tóc lẳng cho một cái ngã nhào ra thềm.

Xem thêm:  Tóm Tắt Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt Lớp 12 Ngắn Hay

Chị Dậu thể hiện hành động quyết liệt vừa biểu hiện tấm lòng thương chồng và sự và tinh thần đấu tranh quyết liệt. Những hành động trên của chị thể hiện qua tiêu đề đoạn trích “tức nước vỡ bờ”. Giá trị của đoạn trích được thể hiện rõ nét qua nhân vật chị Dậu phản kháng quyết liệt khi bị dồn đến đường cùng. Tấm lòng thương yêu chồng con và tinh thần phản kháng trước sự áp bức của các thế lực đã thể hiện rõ ràng qua đoạn trích trên.

———-

Xem thêm nhiều những hướng dẫn soạn bài Văn 8 dưới đây các em nhé!

Check Also

hoc sinh gioi thumnail - Soạn văn Cô bé bán diêm Ngữ Văn 8

Soạn văn Cô bé bán diêm Ngữ Văn 8

Soạn văn Cô bé bán diêm Ngữ Văn 8 Hướng dẫn Soạn bài Cô bé …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *