Mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn ngắn thì đèn sáng bình thường, nhưng nếu thay bằng dây dẫn khá dài có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu thì đèn sáng yếu hơn. Hãy giải thích tại sao.

Mắc một bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn ngắn thì đèn sáng bình thường, nhưng nếu thay bằng dây dẫn khá dài có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu thì đèn sáng yếu hơn. Hãy giải thích tại sao. Nếu mắc bóng đèn vào … Read moreMắc một bóng đèn vào hiệu điện thế không đổi bằng dây dẫn ngắn thì đèn sáng bình thường, nhưng nếu thay bằng dây dẫn khá dài có cùng tiết diện và được làm từ cùng một loại vật liệu thì đèn sáng yếu hơn. Hãy giải thích tại sao.

Tại sao với cùng một dòng điện chạy qua thì dây tóc bóng đèn nóng lên tới nhiệt độ cao, còn dây nối với bóng đèn hầu như không nóng lên?

Tại sao với cùng một dòng điện chạy qua thì dây tóc bóng đèn nóng lên tới nhiệt độ cao, còn dây nối với bóng đèn hầu như không nóng lên? Vì dây tóc bóng đèn và dây nối mắc nối tiếp nhau nên dòng điện chạy qua cả hai có cùng cường độ. Theo … Read moreTại sao với cùng một dòng điện chạy qua thì dây tóc bóng đèn nóng lên tới nhiệt độ cao, còn dây nối với bóng đèn hầu như không nóng lên?

Cần mắc thiết bị gì cho mỗi dụng cụ điện để ngắt mạch tự động khi đoản mạch?

Cần mắc thiết bị gì cho mỗi dụng cụ điện để ngắt mạch tự động khi đoản mạch? Mắc cầu chì có cường độ định mức phù hợp với dụng cụ hay thiết bị điện, đảm bảo khi có sự cố xảy ra, chẳng hạn như khi bị đoản mạch, cầu chì kịp nóng chảy … Read moreCần mắc thiết bị gì cho mỗi dụng cụ điện để ngắt mạch tự động khi đoản mạch?

Khi tiếp xúc với mạng điện gia đình thì cần lưu ý gì? Vì sao?

Khi tiếp xúc với mạng điện gia đình thì cần lưu ý gì? Vì sao? – Phải rất cẩn thận khi tiếp xúc với mạng điện này vì nó có hiệu điện thế 220V nên có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người. – Chỉ sử dụng các thiết bị điện với mạng … Read moreKhi tiếp xúc với mạng điện gia đình thì cần lưu ý gì? Vì sao?

Hãy thử tìm thêm những lợi ích khác của việc sử dụng tiết kiệm điện năng

Hãy thử tìm thêm những lợi ích khác của việc sử dụng tiết kiệm điện năng – Các dụng cụ và thiết bị điện có công suất hợp lí có giá rẻ hơn các dụng cụ và thiết bị có công suất lớn hơn mức cần thiết, do đó sử dụng những dụng cụ và … Read moreHãy thử tìm thêm những lợi ích khác của việc sử dụng tiết kiệm điện năng

Cần phải thực hiện những quy tắc nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện?

Cần phải thực hiện những quy tắc nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện? Chỉ làm thí nghiệm dành cho học sinh THCS với hiệu điện thế dưới 40V. – Phải sử dụng các dây dẫn có vỏ bọc cách điện theo đúng quy định – Phải sử dụng các dây dẫn … Read moreCần phải thực hiện những quy tắc nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện?

Hãy tìm ví dụ về lực ma sát trượt trong đời sống và kĩ thuật.

Hãy tìm ví dụ về lực ma sát trượt trong đời sống và kĩ thuật. *Lực ma sát trượt trong đời sống: Khi phanh xe đạp, lực ma sát giữa hai má phanh với vành xe là lực ma sát trượt. *Lực ma sát trượt trong kĩ thuật: Lực ma sát giữa các chi tiết … Read moreHãy tìm ví dụ về lực ma sát trượt trong đời sống và kĩ thuật.

Hãy tìm thêm ví dụ về lực ma sát lăn trong đời sống và kĩ thuật.

Hãy tìm thêm ví dụ về lực ma sát lăn trong đời sống và kĩ thuật. *Lực ma sát lăn trong đời sống: Khi lăn một thùng phuy trên mặt sàn, lực ma sát giũa vỏ thùng phuy với mặt sàn là lực ma sát lăn. *Lực ma sát lăn trong kĩ thuật: Lực ma … Read moreHãy tìm thêm ví dụ về lực ma sát lăn trong đời sống và kĩ thuật.

Tại sao trong thí nghiệm trên, mặc dù có lực kéo tác dụng lên vật nặng nhưng vật vẫn đứng yên?

Tại sao trong thí nghiệm trên, mặc dù có lực kéo tác dụng lên vật nặng nhưng vật vẫn đứng yên? Vật vẫn dứng yên vì giữa vật và một sàn xuất hiện lực cản (gọi là lực ma sát nghỉ), lưc này tác dung lên vật và cân bằng với lực kéo.