Ý nghĩa cái chết của cô bé bán diêm trong truyện

Ý nghĩa cái chết của trong truyện

Hướng dẫn

Đọc xong truyện cô bé bán diêm em có những gì về cái chết đầy đau thương tức tưởi của cô bé, cái kết như trên gợi cho em những gì? đọc xong bài gợi ý sau đây các em sẽ hiểu hơn nội dung ý nghĩa của truyện.

Nhà văn An- đéc – xen (1805 – 1875) Đan Mạch, nhà văn say mê văn chương và có nhiều tác phẩm nổi tiến, ông nổi tiếng tác phẩm: “Cô bé bán diêm” truyện cổ tích xuất sắc trên toàn thế giới. Đoạn trích trong sách giáo khoa thuộc phần cuối câu chuyện đầy bi thương.

Câu chuyện cô bé bán diêm được trích trong phần cuối, truyện đã kể về mồ côi mẹ đi bán diêm theo lệnh của người bố ngay trong rét buốt. Cô không dám về nhà khi chưa bán hết diêm vì sợ bố đánh, em đành ngồi nép vào góc tường, liên tục quẹt diêm để sưởi ấm. Hết một bao diêm thì em bé chết cóng trong giấc mơ cùng bà nội lên trời. Sáng hôm sau – mồng 1 Tết, mọi người qua đường vẫn thản nhiên nhìn cảnh tượng thương tâm trên.

Qua cái chết của em bé trong câu truyện, nhà văn muốn gửi đến mỗi chúng ta thông điệp về giàu tính nhân đạo: Phê phán cả xã hội vô tâm, ích kỉ trước cái chết của em bé nghèo mồ côi, bên cạnh đó luôn nhắc nhở mọi người quan tâm và yêu thương trẻ em nhiều hơn, để luôn sống trong tình cảm yêu thương .

Xem thêm:  Thuyết minh về tệ nạn ma túy

Trong ngày nay vẫn còn nhiều trẻ em rơi vào hoàn cảnh đáng thương và không may trong , truyện ngắn này dù đã lâu nhưng giá trị còn mãi. Em bé chết vì đói rét vì sự vô tâm của mọi người, đôi má hồng, đôi môi mỉm cười cách miêu tả của tác giá đã thể hiện sự cảm thông, thương yêu của tác giả dành cho nhân vật cô bé bán diêm.

=>> Đón xem phần tóm tắt văn bản Cô bé bán diêm Văn 8.

DMCA.com Protection Status